Những kinh nghiệm nêm gia vị chuẩn cần phải lưu ý khi nấu ăn.

 Home / Những kinh nghiệm nêm gia vị chuẩn cần phải lưu ý khi nấu ăn.

Nêm gia vậy được coi là khâu quan trọng đối với một món ăn. Mỗi loại gia vị có một đặc tính riêng, chính vì vậy, khi sử dụng không đúng cách, món ăn sẽ không được ngon và thâm chí dinh dưỡng cũng bị mất đi.

Hãy cùng Vĩnh Thuận khám phá những kinh nghiệm nêm gia vị chuẩn cần phải lưu ý khi nấu ăn trong bài viết ngày hôm nay nhé.

 

1.    Đặc điểm gia vị:

 

Nêm gia vị chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp bắt đầu từ nhưng gia vị cơ bản nhé!

 

 

Nước mắm

Nước mắm có mùi thơm đặc trưng nhưng rất dễ bị biến đổi trong quá trình nấu ăn.

Vì vậy sẽ có vài lưu ý trong lúc sử dụng loại gia vị này:

-       Đối với các món cháo, súp, canh hoặc xào chỉ nên nêm món khi đã chín.

-       Đối với các món kho thì nên ướp nước mắm cùng với các gia vị khác trước, nếu cần thêm mùi thơm của mắm, khi thức ăn đang sôi, bạn có thể cho thêm một ít nước mắm rồi tắt bếp.

-       Chú ý, không nên ướp nước mắm trước 30 phút trước khi nầu vì làm vậy, món ăn se mất ngon.

 

 

Bột ngọt (Mỳ chính)

Bột ngọt là gia vị làm món ăn dậy vị, thơm ngon và có vị ngọt thanh hơn. Nhưng nếu không biết cách nêm, loại gia vị này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đấy.

Bột ngọt không nên tẩm ướp, không được cho vào thức ăn lúc lửa to vì như thế sẽ gây phân hủy các chất độc hại.

Mẹo khi sử dụng bột ngọt là chỉ nên cho lúc thức ăn đã chín, chuẩn bị tắt bếp hay vừa mới tắt bếp xong.

 

 

Muối (Bột canh)

Muối được coi là loại gia vị cơ bản nhất cho tất cả các món ăn. Muối giúp món ăn có vị đậm đà, thơm ngon hơn.

Tùy vào các món khác nhau, muối cũng được nêm nếm khác nhau.

-       Với món canh, nên nấu một lúc để chất ngọt từ thịt, tôm hay các tiết ra hết rồi mới thêm muối vào.

-       Với món kho và chiên, muối được ướp trược tiếp vào đồ sống để giảm độ ngọt cả thịt, các.

-       Khi luộc, nước vừa sôi, hãy cho muối vào trước thực phẩm để thực phẩm được xanh mướt, thịt trở nên tươi ngon hơn.

 

 

Hạt nêm

Hạt nêm được phổ biến nhiều gia đình dùng. Hạt nêm có vị mặn, hương vị tutwf thịt nên có thể ướp hay nấu ăn đầu được.

Không cho hạt nêm vào món ăn sau khi đã chín vì như thế hạt nêm không tan được.

 

 

Đường

Đường có vị ngọt, giúp món ăn dễ ăn hơn rất nhiều.

Nhưng do đặc tính dễ cháy ở nhiệt độ cao, đừng nêm đường khi thức ăn gần chín vì đường rất lâu tan, sẽ ảnh hưởng đến vị của món ăn.

Với cá món kho, cần ướp đường vào thức ăn trước cho thấm vị hoặc có thể nêm thêm trong quas trình nấu.

Đường phải được nêm sau khi đã cho muốn vào, như vậy sẽ giữ được vị ngọt gốc của thực phẩm.

 

 

Giấm

Giấm có vị chưa và khá kém chọn thức ăn. Giấm thường được ăn trực tiếp hoặc bóp gỏi, làm các món chua cay, ngâm…

 

Hạt tiêu

Vị của hạt tiêu sẽ làm món ăn thâm đậm đà và tuyệt hảo hơn. Hạt tiêu có vị cay nhẹ, ở nhiệt độ cao sẽ mất hết mùi thơm.

Không nên ướp thức ăn bằng hạt tiêu vì làm vậy sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Với hạt tiêu, mẹo vặt là nên cho vào thức ăn vừa chín hoặc rắc nhẹ lên bề mặt thức ăn khi đã dọn ra, như thế, mùi của hạt tiêu vẫn còn đậm và cay.

 

 

2.    Các mẹo khi nấu ăn:

 

Khử tanh hiệu quả bằng nước mắm

 

Nước mắm được ví như linh hồn của ẩm thực Việt. Tuy nhiên, ngoài ớt, nước mắm còn được coi là bí quyết khử tanh hiệu quả thức ăn.

Với các loại thực phẩm như lươn, các, dạ dày hay đồ nội tạng, nếu bóp qua tí nước mắm trong 5 phút, rồi bắt lên bếp luộc sôi sẽ khử được độ tanh tốt, đồng thời mang lại vị biển cho món ăn.

 

 

Tạo độ sánh bằng tương ớt, tương cà

 

Tương cà tương ớt ngoài là gia vị để chấm, nhiều đầu bếp còn sử dụng để tạo độ sánh cho món ăn thay vì dùng bột năm, bột bắp.

Ngoài ra, hay nguyên liệu này còn phù hợp với nhiều món nướng, vừa tạo màu, giúp vị hài hòa, vừa làm món ăn thêm rực rỡ.

 

Chú trọng nhiệt độ khi nêm nếm

 

Để món ăn đạt hương thơm và mùi vị chuẩn xác, lửa cũng làm nhân tố góp phần rất quan trọng.

Đối với vài món ăn, phải cực kỳ chú ý đến độ lửa trong quá trình nấu để nêm nếm món ăn vì nhiều loại gia vị sẽ không thich hợp ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp chính là nghệ sĩ, các bạn nội trợ hãy chú ý và áp dụng những mẹo mà Vĩnh Thuận đưa ra để chuẩn bị cho gia đình những bữa ăn thật dinh dưỡng và an toàn nhé!