BỘT NẾP CHÍN
Thành phần: 100% bá»™t nếp Ä‘ã rang chín.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG: Dùng làm các loại bánh nhÆ°: Bánh dẻo, bánh in…
HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH DẺO:
Nguyên liệu:
400 g bá»™t bánh dẻo
800 ml nÆ°á»›c Ä‘Æ°á»ng pha sẵn
12 ml nước hoa bưởi
Nguyên liệu sên nhân Ä‘áºu xanh
360 g Ä‘áºu xanh Ä‘ã xát vá»
160 g Ä‘Æ°á»ng
140-160 g dầu ăn
18 g bá»™t mì Ä‘a dụng (hoặc bá»™t bắp)
540 ml nÆ°á»›c
Dụng Cụ
Khuôn bánh trung thu
HÆ°á»›ng dẫn cách làm nhân bánh:
Äáºu xanh rá»a sạch, ngâm cho nở, rồi vá»›t ra để ráo. Sau Ä‘ó Ä‘un chín vá»›i 160 g Ä‘Æ°á»ng và 400 ml nÆ°á»›c.
Äem phần Ä‘áºu xanh Ä‘ã chín xay cho tháºt nhuyá»…n, lá»c qua rây cho mịn rồi cho vào chảo sên. Thêm ½ lượng dầu ăn (80 ml) vào khuấy liên tục trên lá»a nhá». Tiếp tục khuấy và thêm phần dầu ăn còn lại vào.
Khi há»—n hợp Ä‘áºu chuyển đặc hÆ¡n, hòa tan há»—n hợp 18 g bá»™t mì vá»›i 140 ml nÆ°á»›c rồi cho từ từ vào chảo Ä‘áºu và khuấy Ä‘á»u tay. Sên Ä‘áºu ở lá»a nhá» cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị cháy và không dính chảo là đạt. Sau Ä‘ó bạn chia nhân thành các phần bằng nhau, vo tròn nhân và bá»c lại bằng màng bá»c thá»±c phẩm
Chuẩn bị vá» bánh
Trá»™n Ä‘á»u há»—n hợp nÆ°á»›c Ä‘Æ°á»ng, nÆ°á»›c hoa bưởi, rồi thêm từ từ bá»™t bánh dẻo vào khuấy nhanh tay. Cho há»—n hợp ra mâm (rải lá»›p bá»™t áo) nhồi đến khi bá»™t có Ä‘á»™ dẻo và Ä‘àn hồi là được.
Nặn bánh và Ä‘óng bánh
Cán bá»™t thành hình tròn sao cho phần mép má»ng hÆ¡n phía trong. Äặt nhân vào giữa và bá»c vá» sao cho vá» bao sát nhân. Sau Ä‘ó, dính các mép bá»™t vào vá»›i nhau và xoay cục bá»™t 2-3 vòng.
Cho bá»™t vào khuôn, ấn nhẹ nhàng để bá»™t dàn Ä‘á»u trong khuôn. Äể bánh nghỉ trong khuôn 3-5 phút rồi lấy ra là được.
HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH IN:
Nguyên liệu:
400 g bá»™t bánh in
240 ml nÆ°á»›c Ä‘Æ°á»ng pha sẵn
5ml nước hoa bưởi
Cho từ từ bá»™t vào nÆ°á»›c Ä‘Æ°á»ng và khuấy Ä‘á»u cho đến khi thấy bá»™t có Ä‘á»™ ẩm và bá»™t Ä‘ã kết dính là được.
Phủ má»™t lá»›p bá»™t áo lên khuôn bánh.
Sau Ä‘ó cho há»—n hợp bá»™t vào khuôn, nén cho chặt tay để tạo hình bánh.
Chú ý không được di chuyển bánh trong vòng thá»i gian là 15 phút để bá»™t bánh bên trong được cố định, tránh bị vỡ hay má»m quá.
Sau 15 phút thì bạn có thể lấy bánh ra khá»i khuôn và thưởng thức cùng nÆ°á»›c trà..